Trên 24 Năm chuyên trách hành Hương Phật tích Ấn Độ, Nepal

DHARAMSALA—TIỂU TÂY TẠNG TRÊN ĐẤT ẤN

Dharamsala, hay Dharmsāla, có nghĩa là "nhà nghỉ", c̣n có tên là Trống Nguyện cầu, là một thị trấn tọa lạc tại miền bắc của bangHimachal Pradesh (Ấn Độ). Tọa trong thung lũng Kangra, thị trấn này trở thành quận lỵ của quận Kangra từ năm 1852. Từng là một trong những trung tâm Phật học cổ xưa, với nhiều tu viện Phật giáo đă ra đời rất lâu. Dầu vậy, sự hồi sinh của Hindu giáo vào thế kỉ thứ 8 đă khiến cho phần lớn cácchùa này lụi tàn. Ngày nay, phần lớn dânGaddi, một sắc dân bản địa tại thị trấn, theo đuổi tín ngưỡng Hindu giáo, đặc biệt là các nghi thức tôn giáo xoay quanh nữ thần Durga. Dharamsala được thế giới biết đến nhiều nhất và phần lớn là bởi sự hiện diện và những hoạt động của Đăng-châu Gia-mục-thốĐạt-lại Lạt-ma thứ 14 của Tây Tạng, và những người ủng hộ ông, tăng từ con số 8 vạn vào năm 1959, khi Đăng-châu Gia-mục-thố vượt dăy Hy Mă Lạp Sơn vào Ấn Độ, lên đến con số 12 vạn người vào thời điểm hiện nay. Thị trấn "Trống Nguyện cầu" này được nhắc tới như một Lhasa thu nhỏ, với đầy đủ những đường nét tín ngưỡng và văn hóa Tây Tạng đặc thù.

Điểm nổi bật của Dharamsala chính là tu viện NamGyal của Đức Đạt Lai Lạt Ma 14 (ảnh 1), đây là nơi Ngài thường tiếp khách, tổ chức Pháp Thoại và cũng là nơi tu tập của ngài. Sự có mặt của Ngài tại Dharamsala đă thực sự biến đổi vùng này. Các Đại Sư Tây Tạng khác cũng tập trung về đây xây dựng các Tu Viện của ḿnh xung quanh Dharamsala.

Dharamsala ngày nay đă thực sự như 1 tiểu Tây Tạng trên đất Ấn với vô số các tu Viện Phật Giáo theo truyền thống Tây Tạng ở khắp mọi nơi. Hàng năm, tín đồ Phật Giáo nói chung và nhất là những người có khuynh hướng Phật giáo Tây tạng đều đổ về Dharamsala để tham dự các buổi Pháp Thoại do các vị Ripoche Tây Tạng Tổ Chức. Các khóa tu, lễ Quán đảnh cũng được tổ chức thường xuyên tại đây. Đặc biệt, các khóa Pháp Thoại 3 ngày do đích thân Đức Đạt Lai Lạt Ma 14 truyền thọ luôn thu hút hang ngàn đến cả hàng trăm ngàn tín đồ Phật Giáo khắp nơi trên thế giới.

Thị trấn Dharamsala

Đường Phố Dharamsala

Trường học Tây Tạng ở Dharamsala

Bên trong Một Ngôi Chùa Phật Giáo Tây Tạng ở Dharamsala

Tu Viện NamGyal của Đức Đạt Lai Lạt Ma 14

Bên trong Một Ngôi Chùa Phật Giáo Tây Tạng ở Dharamsala

Text Box: Trở Về Trang Chủ

DU LCH VIT N

58/4 Đường C12, P.13,

Tân B́nh, HCM –Vit Nam

Đin thoi0.8.862 862 888

E-mail: hanhhuong@hanhhuong.net

 

Trên 24 Năm chuyên trách hành hương Phật tích Ấn Độ, Nepal