Mô Phật!

 

Xá Lợi Đức Phật tại bảo tàng Quốc Gia Đê Li của Ấn Độ. Đây là phần Xá Lợi thuộc 1/8 Xá lợi Phật được chia cho ḍng họ Thích. Ḍng họ Thích đem an trí tại Ca Tỳ La vệ 2 (ảnh dưới), thuộc Ấn Độ ngày nay.

Các Nội dung c̣n lại vẫn tiếp tục được cập nhật. Quí vị có nội dung nào có thể làm rơ hơn, chi tiết và chính xác hơn xin vui ḷng hoan hỉ gửi cho chúng tôi để đăng tải cho mọi ngưởi cùng thưởng lăm.

Quí vị nào có nhu cầu về h́nh ảnh độ phân giải cao, xin báo chúng tôi biết để gửi cho Quí Vị.

Mọi nội dung thuộc trang Web này đều có thể dùng miễn phí phục vụ cho công cuộc truyền bá và hoằng dương Phật Pháp.

 

Xin cám ơn quí vị v́ đă ghé thăm, chúc quí vị an lạc!

Năm 1918 được khai quật, người Anh đem dâng cúng một phần cho Hoàng Gia Thái Lan (c̣n cái b́nh không dùng để đựng phần Xá Lợi này được trưng bày ở bảo tàng Cancuta).

Sau khi dành được Độc Lập, chính phủ Ấn ngỏ ư t́m lại tất cả các phần Xá Lợi Phật bị thất lạc và người Anh đă trao trả 1 phần xương Xá Lợi cho chính phủ Ấn Độ, hiện trưng bày tại bảo tàng Quốc Gia thủ đô Niu Đê Li Ấn Độ. Bảo tàng quốc gia Đề Li—Thủ đô Niu Đê Li (Ấn Độ) là nơi duy nhất có thể chiêm bái Xá Lợi bằng mắt thường (như ảnh).

1 phần Xá Lợi nữa mà ngày nay chúng ta có cơ duyên để chiêm bái hiện nằm tại Bảo Tàng Patana (Hoa Thị Thành theo kinh điển). Phần Xá lợi này chính là xá lợi mà ḍng họ Lichivas tại thành Tỳ Xá Ly xưa được chia trong 8 phần Xá lợi sau lễ Trà Tỳ khi Phật Nhập Diệt.  Ḍng họ Lichivas an trí phần Xá lợi ngay tại Hoàng cung xưa.

Nền Tháp Xá Lợi tại Tỳ Xá Ly hiện nay sau khi khai quật

Xá Lợi Phật được trưng bày trong tháp kính theo mô h́nh tháp Sanchi (miền trung Ấn do vua Asoka tức vua A Dục dựng)

Oval: Về Trang trước
Oval: Về lại Phật Tích
Oval: Về Trang  đầu

Trên 24 Năm chuyên trách hành Hương Phật tích Ấn Độ, Nepal

Xá Lợi Phật được trưng bày trong tháp kính theo mô h́nh tháp Sanchi (miền trung Ấn do vua Asoka tức vua A Dục dựng)

Bên trong hũ Xá Lợi bao gồm một ít tro Xá Lợi, 1 cái đĩa bạc, chuỗi hạt ngọc xanh, lá cây và 1 số vật dụng được chế tác bằng bạc