VƯỜN NAI

PHẬT SƠ CHUYỂN PHÁP LUÂN

3. Bảo tàng khảo cổ tại Sarnath

 

Bảo tàng viện này lập vào năm 1910 theo kiểu một tu viện cũ, để cất chứa những vật đào lên ở Sarnath. Tại nhà chính có đặt phần đầu của trụ đá vua A Dục, trụ đá này được đặt ở chính giữa pḥng với hai dăy lan can hai bên. Không một vật cổ nào được t́m thấy ở Ấn Độ có thể sánh với trụ đá này và chỉ được xem trụ đá này cũng đủ thỏa măn cho cuộc đi chiêm bái lắm rồi. Chính trụ đá này Chính Phủ Ấn độ đă lấy làm Quốc huy cho Chính phủ. Kiến trúc cân đối, sự linh động của các thú vật cùng cách tráng men trơn láng khiến trụ đá được xem là một báu vật nhất nh́ trong nghệ thuật điêu khắc. Năm 1947, thủ tướng Gandi của Ấn độ đă tŕnh quốc hội và nhận được sự chấp thuận lấy h́nh tượng 4 con sư tử đá này làm quốc huy cho quốc gia Ấn độ.

Đầu 4 con sư tử do Vua A dục dựng từ năm 250 trước công nguyên

Đây là h́nh mô phỏng bánh xe Pháp được đặt trên đầu 4 con sư tử trên trụ đá vua A dục. H́nh ảnh này tượng trưng cho thời hưng thịnh của Phật giáo với Phật Giáo là Quốc Giáo.

Đầu tượng Phật khai quật được tại Sarnath được chế tác từ thế kỷ thứ 5 sau công nguyên (khoảng 1500 tuổi)

Tượng Phật khai quật tại Sarnath—thế kỷ thứ 5 sau công nguyên

Tượng Bồ Tát bằng đá đỏ—Sarnath thế kỷ thứ 5 sau công nguyên

Bảo tàng Sarnath

Đây là trụ đá phục dựng dựa theo trụ đá nguyên thủy của Vua A Dục tại Sarnath năm 250 trước công nguyên. Phía trên cùng là bánh xe chuyển Pháp luân. 4 sư tử tượng trưng cho giáo Pháp của Đức Phật truyền về 4 hướng, dũng mănh như sư tử hống. Phía dưới 4 con sư tử là các hoạt động và con vật biểu trưng cho nền nông nghiệp và xă hội tâm linh lúc bấy giờ.

Tượng Phật chuyển Pháp luân: Tượng này được xem là pho tượng đẹp nhất được t́n thấy ở Ấn độ thuộc về thế kỷ thứ tư sau công nguyên (hơn 1500 tuổi). Tượng bằng đá Chunar, trong cử chỉ chuyển pháp luân, giảng kinh Dhammacakkappavattana. Người tạc tượng đă thành công v́ diễn đạt được vẻ giải thoát hoàn toàn trên nét mặt Đức Phật. Tiếc rằng mũi và một ngón tay bị găy do giặc Hồi Giáo phá hoại. Tượng Đức Phật trùm y che cả hai vai, bệ tượng có khắc h́nh 5 vị đệ tử của Ngài, giữa có chạm h́nh Pháp Luân, hai bên có hai con nai. Người đàn bà và đứa trẻ  ở góc bên trái được cho là hai mẹ con đă cúng dường bức tượng. Cũng có thuyết cho rằng để thể hiện ngài Da Xá và mẹ của ngài.

Oval: Về Trang trước
Oval: Trang Tiếp Theo

Trên 24 Năm chuyên trách hành Hương Phật tích Ấn Độ, Nepal