Kudan - Vường đa xưa—Nơi Đức Phật gặp vua Tịnh Phạn - Vườn cây Nigrodharna: Cách Taulihawa tức làng (Ca Tỳ La Vệ hiện nay) khoảng 1km về hướng tây nam là làng Kudan. Nơi đây ông P.C.Mukherjee đă khai quật được nền móng của những bức tường và một số bể nước. Ông Debal Mitra đă tiếp nối việc khai quật nơi này và đă phát hiện ra một ngôi đền bằng gạch nung vào thế kỷ thứ 8. Những viên gạch này đều mang nhiều hoa văn đẹp tuyệt vời. Hiện tại, di tích c̣n lại nền gạch và hồ sen như ảnh trên. Đây chính là di tích của vườn Nigrodharna xưa, nơi Đức Phật, vua Tịnh Phạn cùng quần thần nghỉ chân trên đường đi nghênh đón Đức Phật lần đầu khi người về thăm quê. Ngoài ra c̣n có truyền thuyết cho rằng Kudan chính là nơi nghị viện của vua Tịnh Phạn, nơi Đức Phật nhận y kim tuyến cúng dường của bà Ma Ha Ba xà Ba Đề. Đây cũng là nơi Đức Phật 3 lần từ chối lời đề nghị của bà Kiều Đàm Di mẫu cho thành lập Ni đoàn và cuối cùng, là nơi La Hầu La xuất gia (quy y ngài Xá Lợi Phất) theo Phật.

Sagarhawa - Nơi ḍng họ Thích bị tàn sát: Từ khu thành Ca Tỳ La Vệ đi về phía bắc 4km chúng ta sẽ đến một khu rừng có 1 hồ h́nh chữ nhật dài có tên là Lambu Sagar (ảnh dưới). Di tích này đă được nhà khảo cổ người Đức tiến sĩ Fuhrer phát hiện năm 1898.  Đây là nơi thái tử Tỳ Lưu Ly con vua Ba Tư Nặc đă tàn sát ḍng họ Thích. Nơi đây, khi ngài Huyền Trang chiêm bái có hàng ngàn tháp Phật nhưng ngày nay chỉ c̣n vài cái nhỏ c̣n sót lại. Việc khai quật trước kia c̣n t́m thấy những tảng đá mang h́nh hoa sen nở và các vũ khí thời xa xưa. Căn cứ vào đây mà ông V.Smith và nhiều học giả khác cho rằng đây là nơi kỷ niệm cuộc chiến tranh hay ít ra kỷ niệm những người đă hy sinh trong trận chiến. Bên dưới những tảng đá họ c̣n phát hiện ra những ḥm chứa đồ cổ quư giá. Trong một rương bằng đất nung phát hiện trong một ngôi tháp c̣n có xương xá lợi, một tượng rắn bằng vàng và bạc, đá quư và đồ trang sức, một ít hột gạo, v.v. Người ta tin rằng đó là xương của ngựi ḍng họ Thích bị Tỳ Lưu Ly giết.

Ca Tỳ La vệ thứ 2 tại Ấn Độ:

Khu kinh thành này, do ngài WC Peper  phát hiện lần đầu năm 1898. Từ 1971 – 1976, chính Phủ Ấn độ cho khai quật và tôn tạo di tích này.

-Năm 1898, trong một ngôi tháp bằng gạch gần Pipràvà, năm cái b́nh được phát hiện, một cái được miêu tả theo lời ghi bằng thứ chữ Bràhḿ trong ngôn ngữ Màgadh́ là chiếc b́nh đựng xá lợi Đức Phật Thế Tôn của bộ tộc Sakiya. Chiếc b́nh này đựng tro và một số ít vật cúng dường. Đây chính là 1/8 Xá lợi Phật mà ḍng họ Thích được chia sau khi Phật nhập diệt.

- Năm 1972, dưới tháp này, lại t́m thấy một ngôi tháp c̣n cổ hơn nữa, được đánh giá vào thế kỷ thứ năm trước CN, cùng với hai chiếc b́nh chứa khoảng mười hay mười hai khúc xương mà sau này người ta cho là của ḍng họ Thích Ca.

- Năm 1973, tháng 4, trong một di tích tu viện xây khoảng thế kỷ 1 hoặc 2 CN, tại Pipràvà, lại t́m thấy nhiều tấm bia bằng gạch nung mang nhiều lời ghi chú khác nhau nói đến “ngôi tinh xá ở Ca Tỳ La Vệ” hoặc ở “Đại Ca Tỳ La Vệ “và một chiếc nắp b́nh tại đó cũng mang những lời tương tự.

- Năm 1976, tháng 6, cuối cùng, ở cách tây nam Pipràvà khoảng một ki-lô-mét tại một nơi tên là Ganwaria, lại khám phá ra di tích của một quần thể kiến trúc thời xưa được suy diễn ra là “hoàng cung” của vua bộ tộc Sakiya.

Gần sát Tháp phía trong cùng là tháp xá lợi Phật và di tích tự viện thuộc khu thờ tự

Ảnh khu thờ tự và Di Tích Hoàng Thành Ca Tỳ La Vệ mới tại Ấn Độ (ảnh của vệ tinh google tháng 8/2004

Di Tích Hoàng Thành Ca Tỳ La Vệ mới tại Ấn Độ

CA TỲ LA VỆ

Oval: Về Trang trước
Oval: Trang Tiếp Theo
Oval: Về Trang trước
Oval: Trang Tiếp Theo

Trên 24 Năm chuyên trách hành Hương Phật tích Ấn Độ, Nepal

Cuộc thảm sát của Thái Tử Tỳ Lưu Ly

Theo sử Phật giáo th́ vua Ba Tư Nặc (Prasenajit), cũng thuộc ḍng dơi Ikshvaku, v́ muốn bang giao với ḍng họ Thích Ca nên cho người đến để cầu hôn. Ngược lại, thời đó ḍng họ Thích Ca lại cho rằng vua Ba Tư Nặc không thuộc ḍng tộc (Ḍng họ Thích chỉ kết hôn cùng ḍng tộc, cùng họ) nên không muốn gă công chúa ḍng Thích Ca, nhưng v́ thời đó Kosala là một cường quốc nên đă cho một thị nữ tên Vasbhaktiya cải trang làm công chúa về với vua Ba Tư Nặc. Vua Ba Tư Nặc đă phong nàng làm hoàng hậu và ít lâu sau đó th́ nàng Vasbhaktiya hạ sanh thái tử Tỳ Lưu Ly. Khi trưởng thành, thái tử Tỳ Lưu Ly muốn về thăm quê ngoại, bà Vasbhaktiya hết sức cản ngăn nhưng không được. Thái tử Tỳ Lưu Ly cũng được ḍng họ Thích Ca tiếp đón như một quốc khách và cho ngụ tại sứ quán. Sau khi ngài ra về, một người hầu của Thái Tử v́ quên đồ nên quay lại sứ quán, người hầu chứng kiến cảnh ḍng họ Thích sai người dùng sữa tươi để rửa sạch sứ quán v́ cho rằng, Thái Tử là con 1 nô tỳ nên đă làm ô tạp sứ quán dành cho các Vương Tôn,công tử. Khi biết chuyện, Thái tử rất tức giận thề rằng: “Ta sẽ không những rửa sứ quán, mà sẽ rửa cả kinh thành Ca Tỳ La Vệ bằng máu.” Sau khi đoạt được ngôi của vua cha nhân lúc vua Ba Tư nặc đi nghe Phật thuyết pháp (khi bị đoạt ngôi, Vua Ba Tư Nặc định chạy sang nước Ma Kiệt Đà để lánh nạn, nhưng đến giữa đường th́ băng hà v́ tức tối) Vua Tỳ Lưu Ly đă ba lần cất quân sang đánh Ca Tỳ La Vệ, nhưng ba lần đầu nhờ có Đức Phật cản ngăn. Đến lần thứ tư, Đức Phật xem xét kỹ những nghiệp quả quá khứ của ḍng họ Thích Ca và nhận thấy rằng không thể nào tránh được những nghiệp quả của các ác nghiệp trước kia nên Ngài đă không đến biên giới can ngăn nữa. Nhân quả cho rằng, một trong nhiều kiếp trước, Thái Tử Tỳ Lưu Ly là một con cá đầu đàn tại hồ nước diễn ra cuộc thảm sát và ḍng họ Thích là những ngư phủ đánh bắt cá để ăn thịt. Một ngày kia, con cá đầu đàn cũng bị ḍng họ Thích bắt được, đập đầu để ăn thịt nên dẫn đến thảm cảnh (quả) mà ḍng họ Thích phải trả.

Ngoài ra, kinh sử cũng chép lại rằng khi Thái tử nhốt tất cả ḍng họ Thích để hành h́nh. Cậu của Thái tử đă xin với Thái tử 1 đặc ân là: “Ngài sẽ lặn xuống hồ nước, chừng nào ngài chưa nổi lên th́ Thái tử c̣n mở cổng thành cho người họ Thích chạy thoát”. V́ nể cậu và cho rằng cậu chỉ có thể lặn sâu trong một thời gian ngắn, đủ cho vài mươi người chạy thoát nên Thái tử đồng ư lới thỉnh cầu. Thời gian cứ trôi…người họ Thích chạy thoát ngày càng nhiều mà chưa thấy cậu ngoi lên, Thái tử liền cho người lặn xuống hồ kiểm tra th́ than ôi, người cậu dũng cảm đă dùng tóc của ḿnh, buộc chặt với rễ cây ở dưới đáy hồ, hy sinh thân xác để cứu lấy những người cuối cùng của ḍng họ Thích…

Những người chạy thoát, t́m đường về phía nam khoảng 20 kms và lập ra kinh thành Ca Tỳ La Vệ thứ hai – hiện nay thuộc vùng Pirahwa thuộc Ấn Độ.