Trn 24 Năm chuyn trch hnh Hương Phật tch Ấn Độ, Nepal

Oval: Về Trang trước
Oval: Trang Tiếp Theo
Oval: Về Phật tch tại Ấn độ

Ni K Tc cch Bồ đề Đạo Trng khoảng 45 km. Tuy nhin, để vo được đy phải đi mất hơn 1 tiếng đồng hồ do đường quanh co. Mặt khc, 10km cuối l đường đất nn kh xc v bụi. Từ Bồ Đề Đạo Trng, sau 1 tiếng xe chạy (phải đi xe nhỏ khoảng 16 chỗ trở lại, xe lớn khng vo được) sẽ đến Ga tu hỏa Gurpađy cũng l trạm trung chuyn để ln ni. Đi bộ từ ga vo chn ni khoảng 1,2km đường đất, xuyn giữa rừng cy, ta đến được chn ni. Chnh v khng thuận đường v leo kh cao (khoảng 1,2km bậc thang, nn khng c mấy đon hnh Hương ln ni viếng hang của Tổ Ca diếp.

Truyền thuyết v kinh điển cho rằng, Sơ Tổ Ca Diếp đ m bnh bt của Đức Phật trao truyền, vo ni K Tc Ẩn tu rồi nhập diệt.

Khi tổ từ chn ni ln đến đỉnh, khối ni đ to lớn trn đỉnh đ tch lm 2tạo 1 lối đi nhỏ cho Tổ đi vo. Đến khi chọn được 1 nơi ưng mặt hang hướng ra pha sng, Sơ Tổ đ ẩn tu tại đy cho đến khi nhập diệt.

Sau ny, Phật gio Ty tạng đ c cng sửa chữa v xy tam cấp ln ni như ngy nay để người hnh Hương c thể dễ dng tiếp cận với hang của tổ. Hiện đường đi đ dễ dng hơn rất nhiều, chỉ cn khoảng 200m cuối vẫn phải leo đường đất.

Pha trn, ngoi hang của Tổ, Phật gio Ty tạng đ xy dựng một thp Phật lớn theo truyền thống Ty tạngtuy nhin cho đến nay, ton bộ khu thp đ phải chuyển sang sự quản l của người Ấn Gio.

Đường từ ga tu vo chn ni

Bậc thang leo ln chốn tổ

Đoạn đường đất cn lại khi gần đến đỉnh

Ln đến hang Tổ

Đ Tch lm 2

Thp Tổ trong hang hiện nay

Ni k Tc Nhn Từ Xa (từ ga tu Gurpa) trn đỉnh cao nhất l thp Ty Tạng