3. Một số h́nh ảnh hiện tại của vườn Lâm T́ Ni:

Hồ nước thiêng, trụ đá vua A Dục, Đền thờ Hoàng Hậu dựng năm 2002-2003

Bên trong đền thờ Hoàng hậu Maya hiện nay. Ngay phía đầu hàng người chiêm bái chính là vị trí của dấu khắc trên đá – nơi chính xác Thái tử Đản Sanh và phía trên đầu của người xếp hàng đầu tiên là vị trí hiện đặt bức tranh hóa thạch sự kiện Hoàng hậu giơ tay hái hoa vô ưu đản sanh Thái Tử.  Nền gạch là di tích đền thờ cổ xưa khai quật lại.

Cây Bồ đề và hồ nước thiêng nh́n từ phía đền thờ sang

Năm 1993, tiến Sỹ Lâm Trung Quốc (Thầy Huyền Diệu) cũng được nhà vua Nê Pal cấp đất xây chùa trong khuôn viên qui hoạch dành cho tự viện của khu Phật tích mà nhờ vậy, chúng ta có ngôi chùa mang tên Việt Nam Phật Quốc Tự, được xây dựng tại khu qui hoặch mới dành cho tự viện.  Chùa khởi công 1995 và lạc thành lần đầu 2005

 

4. Kết quả khảo cổ đă chứng minh những ǵ cho truyền thuyết và kinh điển:

 

Những chứng tích, di tích khai quật cho phép Phật giáo được quyền tự hào, vượt trên các tôn giáo khác về tính xác thực của Đức Phật. Những di tích và kết quả khai quật này, xét về mặt hiện tướng cho đến ngày nay, phù hợp với truyền thuyết và kinh điển, cụ thể:

 

a. Tại sao lại là vườn Lâm T́ Ni?

Vườn Lâm T́ Ni nằm giữa kinh thành Ca Tỳ La Vệ và quê ngoại của Hoàng hậu Maya nên theo tục lệ, Hoàng hậu trên đường về quê ngoại sinh con phải đi ngang qua khu vườn này. Từ kinh thành Ca Tỳ La Vệ, để có thể đi bằng xe ḅ kéo (Là phương tiện Hoàng hậu Maya dùng để về quê ngoại sanh con) đến khu vực vườn Lâm T́ Ni sẽ phải mất khoảng nửa ngày (Hiện tại, đường ô tô mất khoảng 90 phút) với 38 kms. Nếu đi bằng xe ḅ kéo th́ mất ít nhất là 4 đến 7 tiếng đồng hồ. Thời tiết vào mùa trăng tṛn, khi Phật đản sanh là vào mùa nóng nên sau 5-7 tiếng xe ḅ kéo từ lúc mặt trời mọc là khoảng 5 giờ sáng (Tất cả mọi hoạt động của các vùng này, cho đến hiện nay đều vẫn dựa vào lịch theo truyền thống nông nghiệp – tức mọi việc đều bắt đầu vào lúc mặt trời mọc và kết thúc vào lúc mặt trời lặn. Ngay cả giờ mở cửa của vườn Lâm T́ Ni hiện nay khi đă được quốc tế hóa vẫn căn bản trên giờ mọc và lặn của mặt trời), việc gặp một khu vườn xanh mát tuyệt đẹp với hoa Vô ưu, những chú chim ngũ sắc, có hồ nước mát là một nơi lư tưởng để nghỉ chân. Truyền thuyết cho thấy, khi dừng chân tại đây, Hoàng hậu đă tắm tại hồ nước thiêng (hết sức phù hợp với hoàn cảnh nóng nực, đường xa lúc bấy giờ). Sau khi tắm mát, thường th́ con người có xu hướng lăng mạn hơn, bà bước khoảng 20 bước, đến bên cành Vô ưu nở hoa, bà với tay hái hoa Vô ưu rồi đản sanh Thái Tử …Vậy tại sao lại là hái hoa mới đản sanh Thái Tử. Y học hiện đại cũng đă cho biết, với một người phụ nữ mang thai gần đến kỳ sinh nở, các bác sĩ luôn cấm sản phụ với những vật trên cao hoặc có động tác rướn người v́ sẽ ảnh hưởng không tốt đến t́nh trạng của thai nhi, cụ thể là nguy cơ vỡ nước ối và khả năng phải sanh mổ là rất lớn …Phải chăng, Hoàng hậu Maya, sau nửa ngày hành tŕnh trên xe ḅ kéo cùng những con đường đất đă rơi vào hoàn cảnh này và cũng v́ vậy, Thái tử được cho là không phải sanh ra bằng con đường b́nh thường – Người sanh ra từ nách phù hợp với phương pháp sanh mổ mà hoàn cảnh hữu duyên như đă tŕnh bày. Thêm một chi tiết nữa để củng cố cho luận thuyết này là một tuần sau khi đản sanh Thái tử, Hoàng hậu đă từ giă cơi trần. Chi tiết này được nhiều người cho rằng do Mẹ Maya phải sanh mổ, nên với điều kiện y tế lúc thời bấy giờ, bà lâm bệnh hậu sản và hậu phẫu …

 

b. Chín rồng phun nước, bảy bước xưng tôn:

Lịch sử cũng ghi nhận lại rằng, sau khi Thái tử Đản sanh, ngài cũng được tắm bằng nước được lấy từ hồ nước thiêng trong khu vườn. Chín rồng phun nước có thể là chi tiết đă được thi hóa lên bởi sự kính yêu và sự tôn sùng Đức Phật của chúng ta. Chi tiết hoa sen mà chúng ta thường thấy cũng vậy, là chi tiết nhằm thi hóa sự trân trọng đón nhận của thế giới Ta bà đối với Đức Phật hay chi tiết đề cao sự cao quí của đạo Phật của cơi Ta Bà. Theo truyền thống văn hóa Ấn Độ từ xa xưa cho đến thời nay, hoa sen đại diện cho sự thanh cao về ngoại h́nh, sự trong sáng về nội dung và hương vị thanh khiết của xúc giác. Chính v́ vậy, hoa sen được chọn là hoa biểu của quốc gia Ấn Độ từ xưa cho đến ngày nay. Đối với những sự kiện được tôn kính nhất, hoa sen thường được sử dụng như biểu hiện cho sự cao quí, thanh cao mà thuần khiết.

 

Bảy bước xưng tôn và kinh sách Hán ngữ c̣n ghi lại ngài “Xưng tôn” là “Thiên thượng thiên hạ, duy ngă độc tôn” thời gian sau đó c̣n được thêm vào là “Vô lượng sanh tử Ư kim tận hỷ". Vấn đề 7 bước chân đă được khảo cổ chứng minh qua sự kiện Vua A Dục dựng trụ đá cách nơi đản sanh Thái tử 7 bước chân. Rơ ràng, con số 7 này là có thực trong truyền thuyết và lịch sử nhưng tại sao lại là 7 bước xưng tôn mà không phải là chín hay bất kỳ 1 con số khác. Cũng có nhiều luận giải cho vấn đề này, nhưng ư kiến mà chúng tôi nghiêng theo nhiều nhất cho đến hiện nay đó là việc liên quan đến 7 tuần thành đạo của Đức Phật dưới cội Bồ Đề (Xin xem thêm 7 tuần của Đức Phật dưới cội Bồ Đề). Theo đó, Thái Tử Sĩ Đạt Đa đă trải qua 7 tuần với 7 hoạt động khác nhau tại vườn Bồ Đề Đạo Tràng và đến ngày thứ 49 – ngày cuối cùng của tuần thứ 7, ngài đă t́m ra chân lư đó là v́ vô minh, con người coi bản thân ḿnh là trên hết và đi t́m sự thỏa măn cho các nhu cầu của bản thân trong thế giới vô thường nên bị luân hồi trong bể khổ. Khi đă giác ngộ, con người nhận ra cái tôi chỉ là vô thường, thoát ra khỏi cám dỗ , chi phối của thế giới vật chất nên không c̣n tạo nghiệp, thoát khỏi bể khổ của luân hồi để đi đến niết bàn (xin xem thêm thuyết Vô Ngă và thập nhị nhân duyên, triết lư căn bản nhất của đạo Phật). Khi so sánh nội dung của bài kệ trứ danh mà Đức Phật nói đến ngay sau khi thành đạo (theo kinh Pháp cú) chúng ta sẽ thấy có sự tương quan giữa kinh: "Xuyên qua nhiều kiếp sống trong ṿng luân hồi, Như Lai thênh thang đi, đi măi. Như Lai măi đi t́m mà không gặp, Như Lai đi t́m người thợ cất cái nhà này. Lặp đi lặp lại đời sống quả thật là phiền muộn. Này hỡi người thợ làm nhà,Như Lai đi t́m được ngươi. Từ đây ngươi không c̣n cất nhà cho Như Lai nữa. Tất cả sườn nhà đều găy, Cây đ̣n dong của ngươi dựng lên cũng bị phá tan. Như Lai đă chứng nghiệm Quả Vô Sanh Bất Diệt và Như Lai đă tận diệt mọi Ái Dục") và câu xưng tôn mà chúng ta vừa nói đến “Thiên thượng thiên hạ, Duy ngă độc tôn. Vô lượng sanh tử Ư kim tận hỷ”.

 

7 bước chân là tượng trưng cho 7 tuần của Thái Tử Sĩ Đạt Đa tại vườn Bồ Đề Đạo Tràng. Chúng ta thường thấy h́nh ảnh Đức Phật đản sanh tại bước chân thứ 7, ngài chỉ tay lên trời và nói câu “thiên thượng thiên hạ, duy ngă độc tôn” . Chi tiết này có thể được thi hóa từ chi tiết đến hết tuần thứ 7 tại vườn Bồ Đề Đạo Tràng, ngài thành đạo và tuyên lên Phật Ngôn đầu tiên là đoạn kinh Pháp cú nói trên. Để hiểu chính xác hơn về từ “duy ngă” trong câu, chúng ta nên tham khảo thuyết “Vô Ngă”. Tóm lại, theo chúng tôi, câu này là nói đến thuyết Vô Ngă của Đạo Phật và nó chính là đặc điểm quan trọng nhất phân biệt giữa đạo Phật và tôn giáo khác lúc bấy giờ. Câu này, theo quan điểm Vô Ngă, có thể được hiểu nghĩa là “Trên trời dưới đất, chỉ có cái tôi của con người là cao quí nhất”. Đây là một phương pháp sử dụng nghệ thuật phản diện, tức dùng cái đối nghịch để diễn tả cái muốn nói. Dùng lối nói phản diện là một thủ thuật rất phổ biến trong văn học nhằm nhấn mạnh ư lhi muốn nêu bật một vấn đề ǵ. Rất dễ hiểu khi thấy rằng các nhà Hán ngữ, một trong những ngôn ngữ hay sử dụng nghệ thuật từ ngữ và thủ thuật văn phạm nhất khi diễn đạt đă sử dụng lối nói này. Qua việc nhấn mạnh cái tôi của con người, câu nói trên thực ra chủ định dẫn dắt để chúng ta thấy rằng ”Sai lầm lớn nhất của con người là coi cái tôi là thường hằng vĩnh viễn và là cái quan trọng nhất trên đời” mà v́ thế chúng ta cố chấp chạy theo để thỏa măn cái tôi đó. Khi đă chỉ ra sai lầm cũng tức là nói đến cách thức để thoát khỏi sai lầm đó, đây cũng chính là ư nghĩa của đoạn đầu câu kinh Pháp cú vừa trích dẫn "Xuyên qua nhiều kiếp sống trong ṿng luân hồi, Như Lai thênh thang đi, đi măi. Như Lai măi đi t́m mà không gặp, Như Lai đi t́m người thợ cất cái nhà này. Lặp đi lặp lại đời sống quả thật là phiền muộn. Này hỡi người thợ làm nhà,Như Lai đi t́m được ngươi...”

 

Vậy, "Thiên thượng thiên hạ duy ngă độc tôn", nếu diễn giải dựa trên đoạn kinh Pháp cú nói trên với cơ sở là thuyết Vô Ngă và thập nhị nhân duyên cùng bản chất của Đạo Phật, đối chiếu với lời dạy của Đức Phật về cái “Ngă” tại Phẩm “Tứ tướng thứ bảy” của kinh Đại Bát Niết Bàn chúng ta có thể hiểu rằng cái mà Đức Phật tuyên phải là “chỉ có Niết-bàn là hơn hết, chỉ có giác ngộ, bậc Giác ngộ là tôn quư hơn hết v́ trên thực tế suốt đời Hoằng Pháp của ḿnh, Đức Phật luôn phản đối việc xưng là giáo chủ hoặc bất cứ một loại “Tôn” nào mà chúng tăng hoặc người đời gán cho ngài. Ngài chỉ nhận ḿnh là người chỉ đường và con đường đi đến giải thoát chính là giáo pháp của ngài. Muốn đi đến giải thoát, mọi người phải tự bản thân ḿnh mà phấn đấu, tu tập theo c̣n đường mà ngài đă chỉ ra (tức giáo pháp của Phật). Sau này, để hoàn thiện nốt câu kinh Pháp Cú nói trên, người ta thêm vào đoạn cuối cho hoàn thiện là “Vô lượng sanh tử Ư kim tận hỷ” tương ứng với đoạn “Từ đây ngươi không c̣n cất nhà cho Như Lai nữa. Tất cả sườn nhà đều găy, Cây đ̣n dong của ngươi dựng lên cũng bị phá tan. Như Lai đă chứng nghiệm Quả Vô Sanh Bất Diệt và Như Lai đă tận diệt mọi Ái Dục"

 

5. Hăy cùng chung tay, chung sức v́ một Lâm T́ Ni linh thiêng—Trung tâm kiến tạo ḥa b́nh cho thế giới:

 

Lâm T́ Ni — nơi Phật đản sanh của chúng ta là vậy, không thể diễn đạt và phân tích bằng ngôn từ ... Những ǵ chúng tôi vừa tŕnh bày chỉ là Hiện tướng nhằm giải tỏa hoài nghi (nếu có) trong tâm đạo về những truyền thuyết về Lâm T́ Ni. Nếu hữu duyên, cầu cho quí vị được đến đó, dù chỉ một lần để ḥa ḿnh và cảm nhận được uy lực của chốn linh thiêng. Nơi chỉ đem đến cảm giác an lành, tâm an lạc và một tâm đạo khơi mở với người hành hương.

 

Lâm T́ Ni ngày nay vẫn c̣n nhiều khó khăn cho con đường phát triển, ḥa b́nh chưa ổn định, kinh tế chưa thoát nghèo nhưng hăy tự đặt câu hỏi với ḷng ḿnh — V́ sao, loài chim Hồng hạc cao quí lại chọn khu vực này để lưu trú. Chim Hồng Hạc đă ở đây từ ngàn đời nay, hiện nay và mai sau.

 

Sau khi đọc bài này, xin quí vị hăy lắng tâm và cầu nguyện cho 1 Lâm T́ Ni Phát triển.

 

Mọi đóng góp hảo tâm, xin quí vị liên lạc thẳng với ủy ban chính thức được giao nhiệm vụ phát triển Lâm T́ Ni : Lumbini Development Trust tại web site: www.lumbinitrust.org

 

Lumbini Development Trust

Sacred Garden, Lumbini, Nepal

Tel: +977-71-580189, 580196, 580200

Fax: +977-71-580181

Email: ldt@hons.com.np

 

Tài khoản ngân hàng:

Nabil Bank Ltd. Kantipath, Kathmandu, Nepal.
Saving A/C : 0110212246401 (in dollars)

Nepal Investment Bank Ltd. Durbar Marg, Kathmandu, Nepal.
Saving A/C : 1216740

Nepal Credit & Commerce Bank Ltd., Lumbini, Nepal
Current A/C : 2618

 

 (Xin xem tiếp trang sau ….)

LÂM T̀ NI - ĐỨC PHẬT ĐẢN SANH

Oval: Về Trang trước
Oval: Trang Tiếp Theo
Oval: Về Trang trước
Oval: Trang Tiếp Theo

Trên 24 Năm chuyên trách hành Hương Phật tích Ấn Độ, Nepal